Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/174
Title: | การศึกษาสารพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของผำและใบย่านาง ในอาหารพื้นบ้านลาวครั่ง ตำบลห้วยด้วน อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม |
Authors: | ยี่แสง, จารุชา สาระศาลิน, นภารัต คงวิเชียร, ภัทรชนก |
Keywords: | ผำ ใบย่านาง สารประกอบฟีนอลิคทั้งหมด ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ |
Issue Date: | 31-Mar-2559 |
Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนาที่ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (Participatory Action Research: PAR) และกระบวนการวิจัยเชิงทดลอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีคุณสมบัติเป็นสารพฤกษเคมีในผำและใบย่านาง ในอาหารพื้นบ้านลาวครั่งตำบลห้วยด้วน อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม ผลการวิจัยพบว่า แกงคั่วผำใบย่านาง เป็นอาหาร พื้นบ้านดั้งเดิมของชาวลาวครั่งที่ต้องมีในทุกงานเทศกาลสำคัญ ผลการวิเคราะห์ปริมาณสารพฤกษเคมีในห้องปฏิบัติการพบว่า ผำสดมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิคทั้งหมดสูงที่สุดเท่ากับ 38.02±0.02 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิค ในขณะที่ใบย่านางจะ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสุด โดยมีร้อยละการยับยั้งอนุมูลอิสระเท่ากับ 71.45 และค่า IC50 เท่ากับ 17.89 มิลลิกรัมต่อลิตร ถึงแม้ว่า ผำแปรรูป (ผำอบแห้ง ผำแช่เยือกแข็งแห้ง แกงผำใบย่านางแช่เยือกแข็งแห้ง และแกงกะทิผำ) จะให้ปริมาณ สารประกอบฟีนอลิคทั้งหมด และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระน้อยกว่าผำสด แต่อย่างไรก็ตาม ยังพบว่าผำที่ปรุงร่วมกับใบย่านางยังให้ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าแกงกะทิผำสูงถึง 5 เท่า ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาเป็นแกงผำแปรรูปเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน ต่อไป |
URI: | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/174 |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
จารุชา ยี่แสง.pdf | 831.28 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.