Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/39
Title: การศึกษากระบวนการหมักดองผักพื้นบ้านลาวครั่งตำบลห้วยด้วน อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม
Authors: สอนสนิท, กัญญา
Keywords: การหมัก
ผักพื้นบ้าน
ลาวครั่ง
ห้วยด้วน
นครปฐม
Issue Date: 29-Mar-2561
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการหมักดองผักพื้นบ้านลาวครั่งตำบลห้วยด้วน อำเภอดอนตูม จังหวัด นครปฐม พบว่าผักพื้นบ้านลาวครั่งตำบลห้วยด้วนมี 64 ชนิด ผักที่นิยมนำมาดองเพื่อรับประทาน ได้แก่ ผักเสี้ยน ซึ่งการดอง ผักเสี้ยนของชาวลาวครั่งตำบลห้วยด้วนนั้นพบว่ามีกรรมวิธีการดองที่นิยม 3 แบบ คือ ผักเสี้ยนดองกับเกลือเม็ดผสมข้าวสุก นำไปตากแดด 12 ชั่วโมง ผักเสี้ยนดองกับเกลือเม็ดผสมข้าวสุก ทิ้งไว้ในที่ร่ม 24-48 ชั่วโมง และผักเสี้ยนดองกับเกลือเม็ด และผสมน้ำซาวข้าวหรือข้าวคั่ว ทิ้งไว้ในที่ร่ม 24-48 ชั่วโมง เมื่อนำผักเสี้ยนดองในแต่ละวิธีการมาตรวจหาจำนวนแบคทีเรียทั้งหมดจำนวนแบคทีเรียแลกติก และจุลินทรีย์ก่อโรค พบว่าจำนวนแบคทีเรียทั้งหมดมีประมาณ 108 cfu/ml จำนวนแบคทีเรียแลคติกประมาณ 107 cfu/ml และตรวจไม่พบจุลินทรีย์ก่อโรคในผักเสี้ยนที่ดองทั้ง 3 วิธีการ
URI: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/39
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2.กัญญา สอนสนิท.pdf429.5 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.