Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/39
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสอนสนิท, กัญญา-
dc.date.accessioned2018-11-02T09:05:30Z-
dc.date.available2018-11-02T09:05:30Z-
dc.date.issued2561-03-29-
dc.identifier.urihttps://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/39-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการหมักดองผักพื้นบ้านลาวครั่งตำบลห้วยด้วน อำเภอดอนตูม จังหวัด นครปฐม พบว่าผักพื้นบ้านลาวครั่งตำบลห้วยด้วนมี 64 ชนิด ผักที่นิยมนำมาดองเพื่อรับประทาน ได้แก่ ผักเสี้ยน ซึ่งการดอง ผักเสี้ยนของชาวลาวครั่งตำบลห้วยด้วนนั้นพบว่ามีกรรมวิธีการดองที่นิยม 3 แบบ คือ ผักเสี้ยนดองกับเกลือเม็ดผสมข้าวสุก นำไปตากแดด 12 ชั่วโมง ผักเสี้ยนดองกับเกลือเม็ดผสมข้าวสุก ทิ้งไว้ในที่ร่ม 24-48 ชั่วโมง และผักเสี้ยนดองกับเกลือเม็ด และผสมน้ำซาวข้าวหรือข้าวคั่ว ทิ้งไว้ในที่ร่ม 24-48 ชั่วโมง เมื่อนำผักเสี้ยนดองในแต่ละวิธีการมาตรวจหาจำนวนแบคทีเรียทั้งหมดจำนวนแบคทีเรียแลกติก และจุลินทรีย์ก่อโรค พบว่าจำนวนแบคทีเรียทั้งหมดมีประมาณ 108 cfu/ml จำนวนแบคทีเรียแลคติกประมาณ 107 cfu/ml และตรวจไม่พบจุลินทรีย์ก่อโรคในผักเสี้ยนที่ดองทั้ง 3 วิธีการen_US
dc.subjectการหมักen_US
dc.subjectผักพื้นบ้านen_US
dc.subjectลาวครั่งen_US
dc.subjectห้วยด้วนen_US
dc.subjectนครปฐมen_US
dc.titleการศึกษากระบวนการหมักดองผักพื้นบ้านลาวครั่งตำบลห้วยด้วน อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐมen_US
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2.กัญญา สอนสนิท.pdf429.5 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.