Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/39
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สอนสนิท, กัญญา | - |
dc.date.accessioned | 2018-11-02T09:05:30Z | - |
dc.date.available | 2018-11-02T09:05:30Z | - |
dc.date.issued | 2561-03-29 | - |
dc.identifier.uri | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/39 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการหมักดองผักพื้นบ้านลาวครั่งตำบลห้วยด้วน อำเภอดอนตูม จังหวัด นครปฐม พบว่าผักพื้นบ้านลาวครั่งตำบลห้วยด้วนมี 64 ชนิด ผักที่นิยมนำมาดองเพื่อรับประทาน ได้แก่ ผักเสี้ยน ซึ่งการดอง ผักเสี้ยนของชาวลาวครั่งตำบลห้วยด้วนนั้นพบว่ามีกรรมวิธีการดองที่นิยม 3 แบบ คือ ผักเสี้ยนดองกับเกลือเม็ดผสมข้าวสุก นำไปตากแดด 12 ชั่วโมง ผักเสี้ยนดองกับเกลือเม็ดผสมข้าวสุก ทิ้งไว้ในที่ร่ม 24-48 ชั่วโมง และผักเสี้ยนดองกับเกลือเม็ด และผสมน้ำซาวข้าวหรือข้าวคั่ว ทิ้งไว้ในที่ร่ม 24-48 ชั่วโมง เมื่อนำผักเสี้ยนดองในแต่ละวิธีการมาตรวจหาจำนวนแบคทีเรียทั้งหมดจำนวนแบคทีเรียแลกติก และจุลินทรีย์ก่อโรค พบว่าจำนวนแบคทีเรียทั้งหมดมีประมาณ 108 cfu/ml จำนวนแบคทีเรียแลคติกประมาณ 107 cfu/ml และตรวจไม่พบจุลินทรีย์ก่อโรคในผักเสี้ยนที่ดองทั้ง 3 วิธีการ | en_US |
dc.subject | การหมัก | en_US |
dc.subject | ผักพื้นบ้าน | en_US |
dc.subject | ลาวครั่ง | en_US |
dc.subject | ห้วยด้วน | en_US |
dc.subject | นครปฐม | en_US |
dc.title | การศึกษากระบวนการหมักดองผักพื้นบ้านลาวครั่งตำบลห้วยด้วน อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม | en_US |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2.กัญญา สอนสนิท.pdf | 429.5 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.