Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/689
Title: ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดน้ำจากผลมะตาดด้วยวิธีการดักจับอนุมูลเอบีทีเอส
Authors: สัณฐิติกวินสกุล, อรุณรัตน์
อุสุพานิชย์, ยุทธชัย
Keywords: มะตาด
แอปเปิ้ลมอญ
ดิลลิเนียซีอี
ต้านอนุมูลอิสระ
เอบีทีเอส
Issue Date: 11-Jul-2019
Abstract: วัตถุประสงค์ของงานวิจัยเพื่อวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดน้ำจากผลมะตาดแห้งด้วยวิธีการดักจับ อนุมูลเอบีทีเอส ผลพบว่าสารสกัดน้ำออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระระดับปานกลาง มีความเข้มข้นสูงสุดของสารสกัดที่ยับยั้งอนุมูล เอบีทีเอสได้ร้อยละ 50 (ค่า IC50) เท่ากับ 44.600.55 มิลลิกรัมต่อลิตร เทียบกับสารมาตรฐานโทรลอกซ์ มีค่า IC50 เท่ากับ 5.820.02 มิลลิกรัมต่อลิตร จากผลการทดลองดังกล่าวทำให้ทราบว่าการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำสกัดจากผลมะตาด เป็นส่วนประกอบสามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงของโรคที่มีสาเหตุของอนุมูลอิสระได้
URI: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/689
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.