Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/635
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | นุชนารถ, จุฑารัตน์ | - |
dc.contributor.author | ภู่เอี่ยม, ลัดดาวัลย์ | - |
dc.contributor.author | ทัศน์เจริญ, ศุภรัตน์ | - |
dc.date.accessioned | 2019-02-15T04:50:29Z | - |
dc.date.available | 2019-02-15T04:50:29Z | - |
dc.date.issued | 2556-07-18 | - |
dc.identifier.uri | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/635 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ทำการหาค่าสัมประสิทธิ์การลดทอนรังสีแกมมาของเปลือกถั่วลิสงและกากอ้อยในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน โดยอัตราส่วนระหว่างกากอ้อยกับเปลือกถั่วลิสงที่ใช้มีอัตราส่วน ดังนี้ 3:7, 4:6, 5:5, 6:4 และ 7:3 ตามลำดับแล้วทำการอัดขึ้นรูป โดยใช้เครื่องอัดโดยขนาดของแรงที่ใช้อัดเท่ากับ 25 ตันเป็นแผ่นวงกลมและนำมาหาค่าสัมประสิทธิ์ลดทอนเชิงมวลโดยวิธี การส่งผ่านรังสีแบบลำรังสีแคบที่พลังงาน 60 กิโลอิเล็กตรอนโวลต์ ผ่านไปยังวัสดุที่มีความหนาแน่นเท่ากับ 0.50, 0.55, 0.76, 0.59 และ 0.48 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร และมีความหนาเท่ากับ 0.7, 0.8, 0.7, 0.9 และ 0.9 เซนติเมตรตามลำดับ ค่าสัมประสิทธิ์การลดทอนเชิงมวลได้มาจากการทดลองและการคำนวณโดยโปรแกรม XCOM ผลที่ได้พบว่าทั้งสองมีค่าที่ แตกต่างอยู่ในช่วงระหว่าง 1.05-26.70 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นการศึกษาค่าสัมประสิทธิ์การลดทอนรังสีเชิงมวลที่พลังงาน ต่างๆ โดยใช้โปรแกรม XCOM พบว่าเมื่อพลังงานมีค่าสูงขึ้นค่าสัมประสิทธิ์การลดทอนรังสีก็จะลดลงด้วย | en_US |
dc.subject | ถั่วลิงสง สัมประสิทธิ์การลดทอนรังสีเชิงมวล อ้อย | en_US |
dc.title | การทดลองหาสัมประสิทธิ์การลดทอนรังสีแกมมาสำหรับวัสดุเหลือใช้จาก เปลือกถั่วลิสงและกากอ้อยในประเทศไทย Experimental investigation of - ray attenuation coefficients for agriculture waste in Thailand: peanut shell and bagasse | en_US |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
20190215114127.pdf | 409.67 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.