Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/634
Title: | การสกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรเพื่อยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคในอาหาร The Extraction of Essential oils in Herbs for Inhibit Food Pathogen Bacteria |
Authors: | ปิ่นสุวรรณ, ทักษพร ศรีพันธ์ลม, ธันยนันท์ |
Keywords: | มะกรูด กระชาย น้ำมันหอมระเหย เชื้ออิโคไล เชื้อสเต็บฟีโรคอกคัส ออเรียส |
Issue Date: | 18-Jul-2556 |
Abstract: | จากการศึกษาการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะกรูด และเหง้ากระชาย โดยวิธีการกลั่นด้วยไอน้ำ พบว่า ค่าร้อยละ ผลที่ได้ของมะกรูด และกระชาย เท่ากับ 0.899 และ0.106 ตามลำดับ สมบัติทางกายภาพของน้ำมันหอมระเหยที่ได้มีสีใสมี กลิ่นเฉพาะตัว รสเผ็ดเล็กน้อย ไม่พบตะกอนแขวนลอย และสามารถระเหยได้ดีที่อุณหภูมิห้อง ค่าการละลายในเอทานอลของ มะกรูดและกระชายเท่ากับ 2.66 และ 1.4 ตามลำดับ จากนั้นนำน้ำมันหอมระเหยมาศึกษาฤทธิ์การยับยั้งการเจริญของเชื้อ แบคทีเรีย Staphylococcus aureus และ Escherichia coli โดยใช้วิธีการทดสอบค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งการ เจริญเติบโตของเชื้อ(MIC) พบว่า น้ำมันหอมระเหยจากกระชายมีความสามารถในการยับยั้งเชื้อ S. aureus และ E. coli เท่ากับ 6.25 และ 1.56 mg/mL ตามลำดับ ส่วนน้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดมีความสามารถในการยับยั้งเชื้อ S. aureus และ E. coli เท่ากับ 25 และ 12.5 mg/mL ตามลำดับ น้ำมันหอมระเหยจากกระชายจึงมีความสามารถในการยับยั้งเชื้อ แบคทีเรียทั้งสองชนิดได้ดีกว่าน้ำมันหอมระเหยจากมะกรูด แต่มีประสิทธิภาพน้อยกว่ายาปฏิชีวนะเตตราไซคลิน |
URI: | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/634 |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
20190215113750.pdf | 225.99 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.