Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/518
Title: | การศึกษาคุณสมบัติการเป็นสีย้อมธรรมชาติจากพืชเพื่อการย้อมสีเนื้อเยื่อพืช สำหรับห้องปฏิบัติการชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม |
Authors: | แย้มสรวล, สุกัญญา |
Keywords: | สีย้อมธรรมชาติ การย้อมสี เนื้อเยื่อพืช |
Issue Date: | 30-Mar-2558 |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) คัดเลือกพืชที่เหมาะสมสำหรับการสกัดสีจากพืชกลุ่มแอนโทไซยานินและกลุ่มเบทาเลน สำหรับใช้ย้อมสีสไลด์ของเนื้อเยื่อพืช 2) ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการสกัดสีจากพืช 3) เปรียบเทียบความสามารถในการ ย้อมสีเนื้อเยื่อพืชของสีกลุ่มแอนโทไซยานินและกลุ่มเบทาเลนที่สกัดได้จากพืชกับสีย้อม Safranin O ที่ได้จากการสังเคราะห์ โดยทำการคัดเลือกตัวอย่างพืช 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแอนโทไชยานิน ได้แก่ ข้าวเหนียวดำและกะหล่ำปลีม่วง และกลุ่มเบทาเลน ได้แก่ เปลือกแก้วมังกรและผลผักปลัง ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดสารสีจากพืช ได้แก่ ชนิดตัวทำละลาย อัตราส่วน ของพืชต่อตัวทำละลาย ระยะเวลาที่เหมาะสมในการสกัดสารสี และนำไปเปรียบเทียบความสามารถในการย้อมสีเนื้อเยื่อพืช ของสีกลุ่มแอนโทไซยานินและกลุ่มเบทาเลนที่สกัดได้จากพืชกับสีย้อม Safranin O ผลการวิจัยพบว่า 1) ตัวอย่างพืชที่ให้การ ติดสี เนื้อเยื่อพืชได้ดีที่สุดในกลุ่มของแอนโทไชยานิน คือ ข้าวเหนียวดำ และกลุ่มเบทาเลน คือ เปลือกแก้วมังกร 2) การสกัดตัวอย่างพืช ด้วยน้ำกลั่นที่อัตราส่วน 1:1 โดยใช้ระยะเวลาในการสกัดสารสี 1 ชั่วโมงขึ้นไป จะให้การติดสีย้อมเนื้อเยื่อพืชทั้งในใบเลี้ยงเดี่ยว และใบเลี้ยงคู่ มีค่าความพึงพอใจในการติดสีย้อมเนื้อเยื่อพืชดีที่สุด 3) สารสีจากข้าวเหนียวดำและเปลือกแก้วมังกรสามารถ นำมาใช้ในการย้อมสีเนื้อเยื่อพืชทั้งสองชนิด โดยมีค่าความพึงพอใจในการติดสีของเนื้อเยื่อพืชไม่แตกต่างกับการใช้สีย้อมจากสี Safranin O |
URI: | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/518 |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
สุกัญญา แย้มสรวล.pdf | 9.39 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.