Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/43
Title: ปริมาณฟีนอลิกรวมและปริมาณฟลาโวนอยด์รวมของสารสกัดน้ำจากผลมะตาด
Authors: โบอ่องเจริญลาภ, การะเกตุ
อ่อนบัว, สรีวรรณ
สัณฐิติกวินสกุล, อรุณรัตน์
Keywords: มะตาด
แอปเปิ้ลช้าง
สารต้านออกซิเดชัน
สารต้านอนุมูลอิสระ
Issue Date: 29-Mar-2561
Abstract: นำผลมะตาดแห้งบดละเอียดมาสกัดต่อเนื่องด้วยเครื่องสกัดซอกห์เลตโดยใช้น้ำเป็นตัวทำละลายสกัด แล้วนำสารสกัดน้ำ วิเคราะห์ปริมาณฟีนอลิกรวมและปริมาณฟลาโวนอยด์โดยเทียบกับกราฟของสารละลายมาตรฐานกรดแกลลิก (สมการเส้นตรง คือ y = 0.0082x – 0.0148 มีค่า R2 = 0.9994) และสารละลายมาตรฐานแคทีชิน (สมการเส้นตรง คือ y = 0.0028x – 0.0007 มีค่า R2 = 0.9999) ตามลำดับ ผลพบว่าสารสกัดน้ำมีปริมาณฟีนอลิกรวมและปริมาณฟลาโวนอยด์รวม เท่ากับ 15.7596±0.10 มิลลิกรัมสมมูลกรดแกลลิกต่อพืชแห้ง 1 กรัม และ 12.1592±0.13 มิลลิกรัมสมมูลแคทีชินต่อพืชแห้ง 1 กรัม ตามลำดับ จะเห็นว่า ผลมะตาดมีคุณสมบัติต้านออกซิเดชัน ทำให้การบริโภคอาหารหรือน้ำสกัดจากผลมะตาดเป็นส่วนประกอบสามารถช่วยลด อัตราเสี่ยงของโรคที่มีสาเหตุของอนุมูลอิสระได้
URI: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/43
Appears in Collections:Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
6.การะเกด โบอ่องเจริญลาภ.pdf551.27 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.