Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/40
Title: การคัดแยกโพรไบโอติกในกระบวนการหมักเต้าเจี้ยวสดและการตรวจวิเคราะห์คุณภาพทาง จุลชีววิทยาตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน
Authors: เทียมใหม่, พัชรินทร์
สอนสนิท, กัญญา
Keywords: โพรไบโอติก
เต้าเจี้ยว
การหมัก
คุณภาพ
probiotic
salted soybean
fermentation
quality
Issue Date: 29-Mar-2561
Abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อคัดแยกแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติเป็นโพรไบโอติกจากเต้าเจี้ยวในระหว่างการหมักและ ตรวจวิเคราะห์คุณภาพทางจุลชีววิทยาตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน เชื้อแบคทีเรียที่แยกได้ทั้งหมด 327 ไอโซเลท นำมาศึกษา คุณสมบัติเบื้องต้นของการเป็นโพรไบโอติก คือ การทดสอบการย่อยสลายเม็ดเลือดแดง การทนเกลือน้ำดี การทนเกลือ การ เจริญที่ pH ต่าง ๆ การเจริญในสภาวะมีและไม่มีออกซิเจน การเจริญที่อุณหภูมิต่าง ๆ และทดสอบการต้านทานต่อยาปฏิชีวนะ ผลการศึกษาพบว่า จำนวน 5 ไอโซเลท ไม่ย่อยสลายเม็ดเลือดแดง ไวต่อยา streptomycin และไอโซเลท PT6 และ PT44 ไวต่อยา ampicillin และ amoxicillin ในขณะที่อีก 3 ไอโซเลท ดื้อต่อยา ampicillin และ amoxicillin ผลการทดสอบ ความสามารถในการยับยั้งเชื้อก่อโรค พบว่าแบคทีเรียทั้ง 5 ไอโซเลท สามารถยับยั้งเชื้อ S. aureus ได้ ผลการตรวจวิเคราะห์ คุณภาพทางจุลชีววิทยาตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน พบว่าผลิตภัณฑ์เต้าเจี้ยวผ่านเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน
URI: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/40
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
3.พัชรินทร์ เทียมใหม่.pdf269.76 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.