Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/40
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorเทียมใหม่, พัชรินทร์-
dc.contributor.authorสอนสนิท, กัญญา-
dc.date.accessioned2018-11-02T10:05:14Z-
dc.date.available2018-11-02T10:05:14Z-
dc.date.issued2561-03-29-
dc.identifier.urihttps://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/40-
dc.description.abstractวัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อคัดแยกแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติเป็นโพรไบโอติกจากเต้าเจี้ยวในระหว่างการหมักและ ตรวจวิเคราะห์คุณภาพทางจุลชีววิทยาตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน เชื้อแบคทีเรียที่แยกได้ทั้งหมด 327 ไอโซเลท นำมาศึกษา คุณสมบัติเบื้องต้นของการเป็นโพรไบโอติก คือ การทดสอบการย่อยสลายเม็ดเลือดแดง การทนเกลือน้ำดี การทนเกลือ การ เจริญที่ pH ต่าง ๆ การเจริญในสภาวะมีและไม่มีออกซิเจน การเจริญที่อุณหภูมิต่าง ๆ และทดสอบการต้านทานต่อยาปฏิชีวนะ ผลการศึกษาพบว่า จำนวน 5 ไอโซเลท ไม่ย่อยสลายเม็ดเลือดแดง ไวต่อยา streptomycin และไอโซเลท PT6 และ PT44 ไวต่อยา ampicillin และ amoxicillin ในขณะที่อีก 3 ไอโซเลท ดื้อต่อยา ampicillin และ amoxicillin ผลการทดสอบ ความสามารถในการยับยั้งเชื้อก่อโรค พบว่าแบคทีเรียทั้ง 5 ไอโซเลท สามารถยับยั้งเชื้อ S. aureus ได้ ผลการตรวจวิเคราะห์ คุณภาพทางจุลชีววิทยาตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน พบว่าผลิตภัณฑ์เต้าเจี้ยวผ่านเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนen_US
dc.subjectโพรไบโอติกen_US
dc.subjectเต้าเจี้ยวen_US
dc.subjectการหมักen_US
dc.subjectคุณภาพen_US
dc.subjectprobioticen_US
dc.subjectsalted soybeanen_US
dc.subjectfermentationen_US
dc.subjectqualityen_US
dc.titleการคัดแยกโพรไบโอติกในกระบวนการหมักเต้าเจี้ยวสดและการตรวจวิเคราะห์คุณภาพทาง จุลชีววิทยาตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนen_US
Appears in Collections:Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
3.พัชรินทร์ เทียมใหม่.pdf269.76 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.