Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/335
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorเกียรติบุญศรี, ศิริญา-
dc.date.accessioned2018-12-11T03:35:10Z-
dc.date.available2018-12-11T03:35:10Z-
dc.date.issued2559-03-31-
dc.identifier.urihttps://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/335-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานวิทยาศาสตร์ด้านทักษะการเตรียมสารเคมี การเรียกชื่อ ภาษาอังกฤษของสารเคมีและเครื่องมือทางอุตสาหกรรมอาหารด้วยวิธีการฝึกอบรมให้กับนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม การทดลองแบ่งเป็น 2 ตอน ตอนที่ 1 การสร้างแบบสอบถามและประเมินความสามารถด้านทฤษฎีของกลุ่มตัวอย่าง โดยเริ่มจากการสร้างแบบทดสอบภาคทฤษฎี จำนวน 30 ข้อ ทดสอบกับนักศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 12 คน พบว่าแบบทดสอบมีค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่น (rxy) และ ความเชื่อมั่นของแบบทดสอบ เท่ากับ 0.98 และ 0.88 ตามลำดับ จากการวิเคราะห์ค่าอำนาจจำแนกของแบบทดสอบ และ ค่าความยากง่ายของแบบทดสอบ พบว่ามีค่ามากกว่า 0.40 ทุกข้อ และความยากง่ายอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด เมื่อทดลองใช้ แบบทดสอบกับนักศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 25 คน พบว่านักศึกษากลุ่มตัวอย่างมีความรู้ด้านทฤษฎีเท่ากับ 11.16 คะแนน ตอนที่ 2 ศึกษาผลของการฝึกอบรมต่อทักษะการเตรียมสารเคมี การเรียกชื่อภาษาอังกฤษของสารเคมี และเครื่องมือทาง อุตสาหกรรมอาหาร โดยจัดการอบรมทักษะดังกล่าวให้กับนักศึกษากลุ่มเดียวกัน เป็นเวลา 8 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง จากนั้นให้นักศึกษาทำแบบทดสอบหลังการฝึกอบรม พบว่าหลังการอบรมคะแนนเฉลี่ยการทำแบบทดสอบของนักศึกษา เพิ่มขึ้นจาก 11.16 คะแนน เป็น 20.2 คะแนน ซึ่งคะแนนดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ดังนั้นวิธีการ จัดการอบรมสามารถพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานวิทยาศาสตร์ด้านทักษะการเตรียมสารเคมี การเรียกชื่อภาษาอังกฤษของ สารเคมีและเครื่องมือทางอุตสาหกรรมอาหารให้กับนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารได้ดีen_US
dc.subjectการเตรียมสารเคมีen_US
dc.subjectปฏิบัติการด้านวิทยาศาสตร์en_US
dc.subjectการพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานวิทยาศาสตร์en_US
dc.titleการพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานวิทยาศาสตร์ด้านทักษะการเตรียมสารเคมีของนักศึกษา สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมen_US
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
ศิริญา เกียรติบุญศรี.pdf1.52 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.