Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/246
Title: การศึกษาปริมาณสารพฤกษเคมีและกิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระในฟักข้าวสดและผลิภัณฑ์จากฟักข้าว The Study of phytochemical and antioxidant activity of Thai gac and gac product
Authors: ยี่แสง, จารุชา
Keywords: ฟักข้าว สารพฤกษเคมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
Issue Date: 28-Sep-2560
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาสารพฤกษเคมี และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ของสารสกัดฟักข้าวสด และผลิตภัณฑ์ แปรรูปจากฟักข้าว ผลการทดลองพบว่า เยื่อหุ้มฟักข้าว มีปริมาณไลโคพีน ฟลาโวนอยด์ และสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด สูงที่สุด เท่ากับ 96.20 กรัมต่อ 100 กรัมน้ําหนักสด 44.1 มิลลิกรัมสมมูลคาทีชินต่อกรัมตัวอย่าง และ 221.76 มิลลิกรัมสมมูล กรดแกลลิกต่อกรัมตัวอย่าง ตามลําดับ ในขณะที่ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากฟักข้าวจะมีปริมาณสารพฤกษเคมีน้อยกว่าตัวอย่าง ฟักข้าวสด ผลการวิเคราะห์ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH method และ FRAP assay พบว่าสารสกัด จากเนื้อฟ้กข้าว ให้กิจกรรมการยับยั้งอนุมูลอิสระสูงที่สุด ทั้ง 3 วิธี โดยให้ค่าร้อยละการยับยั้งอนุมูลอิสระ DPPH เท่ากับร้อยละ 73.91 มีค่า IC50 เท่ากับ 36.01 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และให้ค่าการทดสอบ FRAP assay เท่ากับ 65.15 Fe(ll) ต่อกรัม ตัวอย่าง ในขณะที่ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากฟักข้าว พบว่า น้ําฟักข้าว มีค่าร้อยละการยับยั้งอนุมูลอิสระสูงที่สุดทั้ง 3 วิธี โดยมีคา การยับยั้งอนุมูลอิสระ DPPH เท่ากับร้อยละ 52.03 และมีคา IC50 เทากับ 92.18 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และให้ค้าการทดสอบ FRAP assay เท่ากับ 20.98 Fe(ll) ต่อกรัมตัวอย่าง ตามลําดับ ผลการศึกษาแนวทางในการป้องกันการสูญหายปริมาณ สารพฤกษเคมีในผลิตภัณฑืฟักข้าวระหว่างกระบวนการแปรรูปพบว่า สารสกัดที่เติมน้ํามันมะกอกมีปริมาณสารพฤกษเคมีและ มีค่าการต้านอนุมูลอิสระสูงขึ้น เมื่อเทียบกับชุดควบคุม
URI: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/246
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
3.จารุชา ยี่แสง.pdf534.28 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.