Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/593
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสอาดสิน, วราวุธ-
dc.contributor.authorบุญอินทร์, กิติพันธ์-
dc.contributor.authorแก้วขาว, จักรพงษ์-
dc.date.accessioned2019-02-14T02:31:25Z-
dc.date.available2019-02-14T02:31:25Z-
dc.date.issued2557-05-30-
dc.identifier.urihttps://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/593-
dc.description.abstractแก้วลิเธียม-แกโดลิเนียม บอเรต ซึ่งเจือด้วยซาแมเรียม [60Li2O:10Gd2O3:(30-x) B2O3:xSm2O3] (x = 0.05, 0.10, 0.50, 1.00, และ 1.50 โมลเปอร์เซ็นต์) (LGBO:Sm3+) ได้ถูกเตรียมโดยวิธีหลอม แล้วทำให้เย็นตัวอย่างรวดเร็ว ใต้ความดัน บรรยากาศ ทำการวัดค่าคุณสมบัติบางอย่างทางกายภาพและทางแสงภายในช่วงความยาวคลื่นที่เกี่ยวข้อง รวมถึงค่าการ เปล่งแสงของแก้ว LGBO:Sm3+ แล้วอภิปราย ผลการทดลองพบว่า ค่าความหนาแน่นของแก้วลดลงจนถึง 0.10 โมลเปอร์เซ็นต์ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากจุดนั้น ในขณะที่ปริมาตรเชิงโมลของแก้วมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของ Sm2O3 สเปกตรัม การดูดกลืนพบว่า มียอดกราฟที่เด่นชัดอยู่ 2 ตำแหน่ง ในช่วง UV-VIS และ 6 ตำแหน่งในช่วง NIR ซึ่งบ่งชี้ถึง Sm3+ ใน โครงสร้างแก้ว ความสูงของยอดกราฟในสเปรกตรัมการดูดกลืนเพิ่มขึ้นตามสารเจือเช่นกัน ส่วนในสเปกตรัมการกระตุ้น มียอด กราฟที่ชัดเจนอยู่ 7 ตำแหน่ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเลื่อนชั้นพลังงานจากสถานะพื้น 6H5/2 ไปยังสถานะที่ถูกกระตุ้นระดับต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังได้ทำการวัดสเปกตรัมการเปล่งแสงที่มีความยาวคลื่น 404 นาโนเมตร และพบ concentration quenching effect (CQE) ที่ Sm3+ 1.00 โมลเปอร์เซ็นต์ ส่วนค่าไลฟ์ไทม์มีแนวโน้มลดลงตามความเข้มข้นของ Sm2O3 สรุปได้ว่า แก้ว LGBO:Sm3+ ที่เจือด้วย Sm3+ 1.00 โมลเปอร์เซ็นต์ ให้คุณสมบัติการเปล่งแสงสูงสุดen_US
dc.subjectลิเธียม-แกโดลิเนียม, สเปกตรัมการเปล่งแสง, LGBO, แก้ว, ซาแมเรียมen_US
dc.titleสมบัติการเปล่งแสงของแก้ว Li2O3:Gd2O3:B2O3:Sm2O3 Photoluminescence of Li2O3:Gd2O3:B2O3:Sm2O3 Glassesen_US
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
20190214092518.pdf358.06 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.