Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/490
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | แสงสุขเอี่ยม, พรรณทิพย์ | - |
dc.contributor.author | ทวีไกรกุล, กนกนุช | - |
dc.date.accessioned | 2018-12-12T01:50:57Z | - |
dc.date.available | 2018-12-12T01:50:57Z | - |
dc.date.issued | 2560-09-28 | - |
dc.identifier.uri | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/490 | - |
dc.description.abstract | สภาวะการสกัดสีย้อมจากกลีบดอกอัญชันแห้งที่เหมาะสมด้วยวิธีพื้นผิวตอบสนอง (RSM) ได้ทำการศึกษาในงานวิจัยนี้ ผลการทดสองแสดงให้เห็นว่าสภาวะที่เหมาะสมสำหรับตัวแปรตอบสนอง คือ ใช้ปริมาณกลีบดอกอัญชันแห้ง 1.68 กรัม ที่อุณหภูมิ 78 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 88 นาที สภาวะดังกล่าวให้ความเข้มของสีย้อมสูงที่สุด (2.2709 ที่ความยาวคลื่นแสงมากสุด 575 นาโนเมตร) สภาวะที่เหมาะสมของการย้อมด้ายฝ้ายโดยการใช้สารสกัดกลีบดอกอัญชันแห้ง คือ การย้อมที่อุณหภูมิ 90 องศา เซลเซียส เป็นเวลา 60 นาที ที่ pH 4.7 (pH ของสารละลาย) นอกจากนี้อิทธิพลของประเภทของมอร์แดน (มอร์แดนท์สังเคราะห์; คอปเปอร์ซัลเฟต และมอร์แดนท์ธรรมชาติ; น้ำมะขามเปียก) และขั้นตอนของกระบวนการย้อมต่อคุณภาพของด้ายฝ้ายก็ได้ ทำการศึกษาเช่นเดียวกัน ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการย้อมด้ายฝ้ายด้วยคอปเปอร์ซัลเฟตก่อนการย้อมสีที่สกัดได้จากกลีบ ดอกอัญชันแห้งจะได้สีของด้ายฝ้ายเป็นโทนสีของด้ายฝ้ายเป็นสีน้ำเงินเข้มแกมเหลือง โดยค่าความเข้มของสีด้าย (K/S) เท่ากับ 5.9987 (L* = 41.35 a* = 2.14 b* = -19.02) | en_US |
dc.subject | ดอกอัญชัน พื้นที่ผิวตอบสนอง การสกัดสีย้อม มอร์แดนท์ | en_US |
dc.title | คุณภาพการย้อมด้ายฝ้ายจากสารสกัดของกลีบดอกอัญชันที่มีสภาวะเหมาะสม โดยใช้มอร์แดนท์สังเคราะห์และมอร์แดนท์ธรรมชาติ Quality of cotton yarn dyeing from butterfly pea petal extract with appropriate conditions by using a synthetic mordant and a natural mordant | en_US |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
127.พรรณทิย แสงสุขเอี่ยม และกนกนุช ทวีไกรกุล.pdf | 950.79 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.