Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/178
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorวิชาวงษ์, น้ำอ้อย-
dc.contributor.authorสัณฐิติกวินสกุล, อรุณรัตน์-
dc.date.accessioned2018-12-07T04:15:30Z-
dc.date.available2018-12-07T04:15:30Z-
dc.date.issued2559-03-31-
dc.identifier.urihttps://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/178-
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์พฤกษเคมีเบื้องต้น ได้แก่ ซาโปนิน สเตออรอยด์ประเภทเทอร์ปีนส์ น้ำตาล รีดิวซ์ และฟลาโวนอยด์ ด้วยปฏิกิริยาการเกิดสีของสารสกัดเมทานอลจากเถาวัลย์เปรียง ผลการทดสอบ พบซาโปนิน สเตอ- รอยด์ประเภทเทอร์ปีนส์ น้ำตาลรีดิวซ์ และฟลาโวนอยด์ เป็นองค์ประกอบทางเคมี และวิเคราะห์ค่าดัชนีการเกิดฟอง ซึ่งแสดงถึง ปริมาณซาโปนิน ผลพบว่าดัชนีการเกิดฟองมีค่าเท่ากับอย่างน้อย 333 โดยทั้งการทดสอบปฏิกิริยาการเกิดสีและดัชนีการเกิด ฟองของสารสกัดเมทานอลดังกล่าวนั้น มีผลการวิเคราะห์เป็นไปตามค่ามาตรฐานข้อกำหนดเทียบกับการทดสอบโดยตรงกับผง เถาวัลย์เปรียงและสารสกัด 50% เอทานอลของเถาวัลย์เปรียง ดังนั้นจากผลวิจัยนี้สามารถใช้สารสกัดเมทานอลเพื่อวิเคราะห์ ข้อกำหนดคุณภาพของเถาวัลย์เปรียงได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการควบคุมคุณภาพของเถาวัลย์เปรียงและผลิตภัณฑ์ จากเถาวัลย์เปรียงต่อไปen_US
dc.subjectเถาวัลย์เปรียงen_US
dc.subjectปฏิกิริยาการเกิดสีen_US
dc.subjectดัชนีการเกิดฟองen_US
dc.subjectการควบคุมคุณภาพen_US
dc.titleการวิเคราะห์ปฏิกิริยาการเกิดสีและดัชนีการเกิดฟองของสารสกัดเมทานอลจากเถาวัลย์เปรียงen_US
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
น้ำอ้อย วิชาวงษ์.pdf556.02 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.