Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/826
Title: | Nutritional Value and Sensory Evaluation of Milk Tablet Products Mixed with Organic Jasmine Broken Rice คุณค่าทางโภชนาการและการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสของผลิตภัณฑ์ นมอัดเม็ดผสมปลายข้าวหอมมะลิอินทรีย์ น้ำ |
Authors: | Samsalee, Namfon Mangklanan, Seksan Pianpumepong, Plengpin Ausavasukhi, Artit Soisungnoen, Phimpha Buangern, Worapong Nithikarnjanatharn, Jittiwat Boonmasunnsong, Dusadee Teimtes น้ำฝน สามสาลี เสกสรร มังคลานันท์ เพลงพิณ เพียรภูมิพงศ์ อาทิตย์ อัศวสุขี พิมพา สร้อยสูงเนิน วรพงษ์ บัวเงิน จิตติวัฒน์ นิธิกาญจนธาร ดุษฎี เทียมเทศ บุญมาสูงทรง |
Keywords: | milk tablet product, broken rice organic Jasmine rice |
Issue Date: | 9-Jul-2020 |
Publisher: | Nakhon Pathom Rajabhat University | |
Citation: | ผาณิต รุจิรพิสิฐ วิชชุดา สังข์แก้ว และ เสาวนีย์เอี้ยวสกุลรัตน์. (2555). คุณค่าทางโภชนาการของ ข้าว 9 สายพันธุ์. วารสาร
วิทยาศาสตร์เกษตร, 43(2), 173-176. วิชมณี ยืนยงพุทธกาล และ กุลยา ลิ้มรุ่งเรืองรัตน์. (2555). การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ลำไยอัดเม็ด. วารสารวิทยาศาสตร์ เกษตร, 43(2)(พิเศษ), 353-356. สำนักงานวิจัยและพัฒนาข้าวกรมการข้าว. (ม.ป.ป.). องค์ความรู้เรื่องข้าว. ค้นเมื่อ วันที่ 15 กรกฎาคม 2562 จาก http://www.ricethailand.go.th/Rkb/varieties/index.php.htm. อรอนงค์ นัยวิกุล. (2547). ข้าว : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร. กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. AOAC. (2000). Official method of analysis of AOAC international. (17th ed.). Association of Official Analytical Chemists Inc., Gaithersburg, MD, USA. Mori, H., Kawabata, K., Yoshimi, N., Tanaka, T., Murakami, T., Okada, T., & Murai, H. (1999). Chemopreventive effects of ferulic acid on oral and rice germ on large bowel carcinogenesis. Anticancer research, 19, 3775-3778. |
Abstract: | Rice is the most important crop in Thailand from past to present. It is a staple food and can be
processed into various products. Broken rice is a by-product from the rice milling process. It consists of
grain fragments and rice germ which have many health benefits. The purposes of this research was to
study the formulation of production of milk tablet products mixed with organic Jasmine broken rice to
increase the nutritional value for consumers. The milk tablets we developed contains 2 flavors including
natural and strawberry flavored tablets. In production of tablet product, ingredients were mixed under
formulation and were compressed to produce the tablets using a rotary tablet press machine. The
tablets had thickness 4.71-4.81 mm, diameter 15.05-15.06 mm and weight 1.00-1.02 g/tablet. The natural
flavored milk tablet product mixed with organic Jasmine broken rice was comprised of protein 10.77%,
fat 0.03%, carbohydrate 85.30%, ash 0.77 and moisture 3.13%. Meanwhile, strawberry flavored tablets
contained protein 11.30%, fat 0.89%, carbohydrate 80.03%, ash 5.44% and moisture 2.34%. Two flavors
of milk tablet products contained iron, calcium, sodium, vitamin B2 and A. Sensory evaluation of
products in appearance, color, texture, odor, flavor, hardness, dissolution in the mouth and overall liking
were conducted using 9-point hedonic scale. The results from sensory evaluation showed that the
formulation of strawberry flavored milk tablet product mixed with organic Jasmine broken rice was
accepted by the panelists with the highest score. ข้าวเป็นพืชที่สำคัญของประเทศไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จัดเป็นอาหารหลักและสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้มากมาย ปลายข้าวหักเป็นส่วนที่ได้จากการสีข้าว ประกอบด้วยเศษข้าวที่หักและจมูกข้าว ที่มีประโยชน์มากมายงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ดผสมปลายข้าวหอมมะลิอินทรีย์ เพื่อเพิ่มคุณคาทางโภชนาการให้กับผู้บริโภค โดยพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ดผสมปลายข้าวหอมมะลิอินทรีย์ 2 รสชาติได้แก่ รสธรรมชาติและรสสตรอเบอร์รี่ ขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์อัดเม็ดโดยใช้เครื่องตอกเม็ดอัตโนมัติชนิดโรตารีผลิตภัณฑ์ที่ได้มีความหนาอยู่ในช่วง 4.71-4.81 มิลลิเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ในช่วง 15.05-15.06 มิลลิเมตร และผลิตภัณฑ์มีน้ำหนักต่อเม็ด 1.00-1.02 กรัม ผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ดผสมปลายข้าวหอมมะลิอินทรีย์รสธรรมชาติพบว่า มีปริมาณโปรตีนร้อยละ 10.77 ไขมันร้อยละ 0.03 คาร์โบไฮเดรตร้อยละ 85.30 เถ้าร้อยละ 0.77 และความชื้นร้อยละ 3.13 ขณะที่ผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ดผสมปลายข้าวหอมมะลิอินทรีย์รส สตรอเบอรืรี่ พบว่า มีปริมาณโปรตีนร้อยละ 11.30 ไขมันร้อยละ 0.89 คาร์โบไฮเดรตร้อยละ 80.03 เถ้าร้อยละ 5.44 และความชื้นร้อยละ 2.34 ผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ดผสมปลายข้าวหอมมะลิอินทรีย์ทั้ง 2 รสชาติพบว่า มีธาตุเหล็ก แคลเซียม โซเดียม วิตามินบี2 และเอ การประเมินทางประสาทสัมผัสด้านลักษณะปรากฎ สีเนื้อสัมผัส กลิ่น รสชาติความแข็ง การละลายในปากและความชอบโดยรวม โดยใช้วิธีการให้คะแนนความชอบ 9 ระดับ พบว่า ผู้บริโภคให้การยอมรับผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ดผสมปลายข้าวหอมมะลิอินทรีย์รสสตรอเบอร์รี่ด้วยคะแนนสูงที่สุด |
URI: | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/826 |
Appears in Collections: | Proceedings of the 12th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
คุณค่าทางโภชนาการและการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสของผลิตภัณฑ์.pdf | 356.06 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.