Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/633
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ศรีพันธ์ลม, ธันยนันท์ | - |
dc.contributor.author | ชูศรี, ฐิฏิพร | - |
dc.date.accessioned | 2019-02-15T04:37:57Z | - |
dc.date.available | 2019-02-15T04:37:57Z | - |
dc.date.issued | 2556-07-18 | - |
dc.identifier.uri | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/633 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ทำการสกัดโปรตีนจากใบกระถินด้วยเอนไซม์อัลคาเลส โดยศึกษาระยะเวลาในการย่อยและความเข้มข้น ที่เหมาะสมของเอนไซม์อัลคาเลส โดยใช้ความเข้มข้นเอนไซม์อัลคาเลส ร้อยละ 0.3, 0.5, 0.7 และ 0.9 (%v/v) ย่อยที่อุณหภูมิ 60 ºC ที่ pH 8.0 เป็นเวลา 90, 120, 150 และ 180 นาที จากนั้นนำสารละลายโปรตีนมาวิเคราะห์หาปริมาณโปรตีนโดยวิธี Lowry พบว่าความเข้มข้นเอนไซม์อัลคาเลส ร้อยละ 0.7 (%v/v) ในสัดส่วนเอนไซม์ต่อใบกระถินแห้งเป็น 0.00175 (%v/w) ที่เวลา 90 นาที มีปริมาณโปรตีนสูงสุด 249.55 μg/mL จากนั้นศึกษาการสกัดโปรตีนโดยวิธีทางกายภาพและเคมีร่วมกับการ ใช้เอนไซม์อัลคาเลส เปรียบเทียบ 3 วิธี คือ 1) สกัดโปรตีนโดยใช้ความร้อนและย่อยด้วยเอนไซม์อัลคาเลส 2) สกัดโปรตีนโดย ใช้เบสและย่อยด้วยเอนไซม์อัลคาเลส 3) สกัดโปรตีนโดยใช้เอนไซม์อัลคาเลส พบว่าการสกัดโปรตีนโดยใช้เบสและย่อยด้วย เอนไซม์อัลคาเลสเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการสกัดโปรตีนจากใบกระถินพบปริมาณโปรตีนมากที่สุด 481.82 μg/mL รองลงมา คือ การสกัดโปรตีนโดยใช้ความร้อนและย่อยด้วยเอนไซม์อัลคาเลส 275.29 μg/mL และ การสกัดโปรตีน โดยใช้เอนไซม์อัลคาเลส พบว่า มีปริมาณโปรตีนสอดคล้องกับการทดลองข้างต้น | en_US |
dc.subject | กระถิน โปรตีน เอนไซม์อัลคาเลส | en_US |
dc.title | การศึกษาการสกัดโปรตีนจากใบกระถินด้วยเอนไซม์อัลคาเลส Study of protein extraction from Leucaena leucocephala de Wit. leaves by alcalase | en_US |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
20190215113158.pdf | 506.27 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.