Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/596
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorราชนิยม, วัชรินทร์-
dc.contributor.authorเรืองทวีป, ยศกิต-
dc.contributor.authorแก้วขาว, จักรพงษ์-
dc.contributor.authorภาชนะ, คฑาวุธ-
dc.date.accessioned2019-02-14T02:53:20Z-
dc.date.available2019-02-14T02:53:20Z-
dc.date.issued2557-05-30-
dc.identifier.urihttps://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/596-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ได้ใช้ขี้เถ้าลอยซับบิทูมินัสที่ได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนในประเทศไทยเพื่อศึกษาองค์ประกอบและ โครงสร้าง โดยทดลองเผาขี้เถ้าลอยซับบิทูมินัสที่ระดับอุณหภูมิ 200, 400, 600, 800 และ 1,000 องศาเซลเซียส เพื่อศึกษา ผลจากความร้อนที่มีผลกระทบต่อองค์ประกอบและโครงสร้างของขี้เถ้า โดยใช้เครื่องมือสเปกโตรมิเตอร์รังสีเอ็กซ์แบบกระจาย พลังงาน (Energy Dispersive X-Rays Fluorescence Spectrometer; EDXRF) ในการวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี และ เครื่องวิเคราะห์การเลี้ยวเบนรังสีเอกซ์ (X-Rays Diffractrometer; XRD) ในการวิเคราะห์โครงสร้างของขี้เถ้า จากการศึกษา พบว่าองค์ประกอบทางเคมีของขี้เถ้าส่วนใหญ่ประกอบด้วย ซิลิกอนไดออกไซด์ (SiO2) อะลูมิเนียมออกไซด์ (Al2O3) และเหล็ก ออกไซด์ (Fe2O3) หลังจากการเผาขี้เถ้าซ้ำที่ระดับอุณหภูมิต่าง ๆ พบว่าองค์ประกอบทางเคมีของขี้เถ้าไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง ภายใต้กระบวนการทางความร้อน แต่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างที่ระดับอุณหภูมิ 1,000 องศาเซลเซียส โดยพบ โครงสร้างผลึกของเฮมาไทต์ (Fe2.45 SiO.55 O4 Iron Silicon Oxide) เกิดขึ้นนอกเหนือจากโครงสร้างผลึกของมัลไลต์ และ ควอทซ์ ที่พบในขี้เถ้าก่อนและหลังการเผาซ้ำที่ระดับอุณหภูมิ 200, 400, 600 และ 800 องศาเซลเซียสen_US
dc.subjectขี้เถ้าลอย, ซับบิทูมินัส, ซิลิกาen_US
dc.titleการศึกษาองค์ประกอบและโครงสร้างของขี้เถ้าลอยซับบิทูมินัสที่เผาที่อุณหภูมิต่าง ๆ The Study of Composition and Structure of Subbitumious Fly Ash sintered at Various Temperaturesen_US
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
20190214094720.pdf385.43 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.