Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/542
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | แก้วแจ้ง, ศิริประภา | - |
dc.contributor.author | มัฆะเนมี, อุทุมมา | - |
dc.contributor.author | โกทันย์, สุชาติ | - |
dc.contributor.author | ลิ้มกิจเจริญภรณ์, พฤฒิพล | - |
dc.contributor.author | แก้วขาว, จักรพงษ์ | - |
dc.date.accessioned | 2018-12-12T03:36:29Z | - |
dc.date.available | 2018-12-12T03:36:29Z | - |
dc.date.issued | 2558-03-30 | - |
dc.identifier.uri | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/542 | - |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือศึกษาขั้นตอนและคุณสมบัติของแก้วในสูตร (55-x)B2O3: 25Gd2O3: 10SiO2: 10CaO: xA2O3เมื่อ A2O3คือ Sm2O3และ Dy2O3โดยที่ x = 0.0, 0.5, 1.0, 1.5, 2.0 และ 2.5 ร้อยละโดยโมล ผลการศึกษา พบว่า เมื่อความเข้มข้นของซาแมเรียมและดิสโพรเซียมเพิ่มสูงขึ้นค่าความหนาแน่นจะเพิ่มขึ้น และจากการคำนวณด้วย โปรแกรม XCOM ที่ระดับพลังงาน 662 กิโลอิเล็คตรอนโวลต์ พบว่าอันตรกิริยาย่อยแบบโฟโตอิเล็กทริก การกระเจิงแบบ โคฮีเรนท์ และค่าสัมประสิทธิ์การลดทอนเชิงมวลของแก้วมีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อความเข้มข้นของซาแมเรียมและดิสโพรเซียมเพิ่มขึ้น ในขณะที่การกระเจิงแบบคอมป์ตันจะลดลงเมื่อร้อยละของสารที่เติมเพิ่มสูงขึ้น จากการศึกษาพบว่าแก้วแกโดลิเนียมแคลเซียม ซิลิโกบอเรตที่เติมซาแมเรียมและดิสโพรเซียมมีความเป็นไปได้สูงที่จะพัฒนาเป็นวัสดุซินทิลเลเตอร์จากแก้ว เพื่อเพิ่มทางเลือก ของวัสดุซินทิลเลเตอร์ได้ในอนาคต | en_US |
dc.subject | ซินทิลเลเตอร์ | en_US |
dc.subject | ซาแมเรียม | en_US |
dc.subject | ดิสโพรเซียม | en_US |
dc.subject | อันตรกริยา | en_US |
dc.subject | สัมประสิทธิ์การลดทอนเชิงมวล | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบคุณสมบัติของแก้วซินทิลเลเตอร์ชนิดแกโดลิเนียมแคลเซียมซิลิโกบอเรต ที่เติมซาแมเรียมและดิสโพรเซียม | en_US |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ศิริประภา แก้วแจ้ง.pdf | 913.63 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.