Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/538
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | อินทร์เกลี้ยง, จิวราภรณ์ | - |
dc.contributor.author | เสาวภาคย์, ธนัญญา | - |
dc.date.accessioned | 2018-12-12T03:13:23Z | - |
dc.date.available | 2018-12-12T03:13:23Z | - |
dc.date.issued | 2558-03-30 | - |
dc.identifier.uri | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/538 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการนำแกลบข้าวที่ซึ่งเป็นของเหลือปริมาณมากจากโรงสีข้าว มาเพิ่มมูลค่าให้กับแกลบข้าว จากการศึกษาพบว่าเถ้าแกลบข้าวนั้นมีซิลิกาเป็นองค์ประกอบหลักในปริมาณที่สูง ซึ่งซิลิกานั้นเป็นสารตัวเติมเสริมแรงที่สำคัญ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมยาง การเตรียมซิลิกาเริ่มจากการนำแกลบมาทำปฏิกิริยากับกรดไฮโดรคลอริก นำแกลบที่ได้ไปเผา ที่อุณหภูมิ 700 องศาเซียส ได้เป็นเถ้าแกลบสีขาว เมื่อทำการวิเคราะห์เถ้าแกลบด้วยเทคนิค XRF และ XRD พบว่า เถ้าแกลบ ประกอบด้วยซิลิกาถึงร้อยละ 90 และมีลักษณะโครงสร้างเป็นแบบอสัณฐาน จากนั้นนำซิลิกาจากแกลบข้าวที่ได้ไปใช้เป็น สารตัวเติมในยางธรรมชาติโดยการผสมด้วยเครื่องผสมระบบเปิดแบบสองลูกกลิ้ง ศึกษาลักษณะการคงรูปของยางคอมพาวด์ ทดสอบความทนต่อแรงดึง และความทนต่อตัวทำละลายของยางคงรูป จากการทดลองพบว่า การใช้ซิลิกาจากเถ้าแกลบ สามารถลดเวลาคงรูปได้ ส่วนแรงบิดสูงสุดซึ่งแสดงถึงความแข็งของยางนั้นก็เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับผลของมอดูลัสที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีผลทำให้สายโซ่โมเลกุลยางเคลื่อนที่ได้น้อยลง นอกจากนั้นความทนต่อการบวมในตัวทำละลายเพิ่มขึ้นสอดคล้องกับ ผลต่างของแรงบิด ในขณะที่ความทนต่อแรงดึงของยางคงรูปนั้นลดลง | en_US |
dc.subject | แกลบข้าว | en_US |
dc.subject | ซิลิกา | en_US |
dc.subject | สารตัวเติม | en_US |
dc.subject | ยางธรรมชาติ | en_US |
dc.title | การนำเถ้าแกลบข้าวมาใช้เป็นสารตัวเติมในยางธรรมชาติ | en_US |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
จิวราภรณ์ อินทร์เกลี้ยง.pdf | 756.24 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.