Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/455
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorดิ้นสกุล, หฤทัย-
dc.contributor.authorบัวงาม, วิโรจน์-
dc.contributor.authorแสงจันทร์, ธนศักดิ์-
dc.contributor.authorเทือกมูล, รณฤทธิ์-
dc.date.accessioned2018-12-11T08:51:42Z-
dc.date.available2018-12-11T08:51:42Z-
dc.date.issued2558-03-30-
dc.identifier.urihttps://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/455-
dc.description.abstractการวิจัยนี้ได้นำเสนอระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นโดยใช้อินเวอร์เตอร์และแผ่นระเหยของน้ำจากการจำลอง ระบบปิดโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นของระบบอากาศที่ผ่านแผ่นระเหย ของน้ำซึ่งอาศัยหลักการการระเหยของน้ำมาใช้เพื่อสร้างความเย็นในระบบ การวิจัยโดยมีการนำอินเวอร์เตอร์เข้ามาควบคุม ความเร็วรอบของพัดลมระบายอากาศในระบบปิดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นมีการวัดค่าอุณหภูมิในระบบปิด ที่จำลองขึ้นเปรียบเทียบกับค่าอุณหภูมิที่ต้องการโดยมีพีแอลซีเป็นหน่วยประมวลผลและสั่งงานให้อินเวอร์เตอร์ควบคุม ความเร็วรอบของพัดลมเพื่อควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในช่วงที่ต้องการและมีการเก็บค่าอุณหภูมิ ความชื้นและสถานะของ การทำงานของระบบแสดงผลด้วยระบบจอสัมผัสในการสั่งงานสำหรับการทดสอบหาประสิทธิภาพของระบบพบว่าสามารถ ลดค่าใช้พลังงานไฟฟ้าได้ถึง 18 % และระบบสามารถลดอุณหภูมิได้ประมาณ 3-6 ºC จากผลการวิจัยของระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นระบบอากาศที่ผ่านแผ่นระเหยของน้ำ ด้วยการจำลองระบบ ปิดสำหรับฟาร์มสุกร สามารถประยุกต์ใช้งานในโรงเรือนจริงที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ โดยการเพิ่มจำนวนมอเตอร์ ขนาดของปั้ม และขนาดของแผ่นระเหยของน้ำให้เหมาะสมกับขนาดโรงเรือน ทั้งนี้สำหรับการใช้อินเวอร์เตอร์จะทำให้ระบบมีประสิทธิภาพ สูงในด้านการควบคุมอุณหภูมิให้คงที่และการใช้พลังงานได้อย่างคุ้มค่าen_US
dc.subjectระบบแผ่นระเหยของน้ำen_US
dc.subjectการควบคุมอุณหภูมิen_US
dc.titleการพัฒนาระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นด้วยระบบแผ่นระเหยของน้ำen_US
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
หฤทัย ดิ้นสกุล.pdf722.12 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.