Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/418
Title: การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตไคโตซานจาก Mucor sp. และประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อก่อโรค
Authors: ยี่แสง, จารุชา
สุขเขียว, จรัญเพ็ชร
ดวงจันทร์, ไอรดา
Keywords: ไคโตซาน
กากน้ำตาล
Mucor sp.
Issue Date: 30-Mar-2558
Abstract: กากน้ำตาลเป็นผลผลิตพลอยได้จากการผลิตน้ำตาลทราย ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่สามารถตกผลึกน้ำตาลได้อีก จึงเป็นวัสดุ เศษเหลือจากโรงงานน้ำตาลที่มีมากในประเทศไทย การใช้ประโยชน์จากกากน้ำตาลโดยนำมาใช้เป็นสารตั้งต้นสำหรับเลี้ยง เชื้อจุลินทรีย์เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์จึงถือเป็นการเพิ่มมูลค่าของทรัพยากรอย่างหนึ่ง งานวิจัยนี้จึงศึกษาการนำเอากากน้ำตาลที่มี มากในพื้นที่ จ.นครปฐม มาใช้เป็นแหล่งคาร์บอนสำหรับผลิตไคโตซานจากเชื้อ Mucor sp. จากการศึกษาความเข้มข้นของ กากน้ำตาล พีเอช และอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตและผลิตไคโตซาน พบว่าที่ความเข้มข้นของกากน้ำตาลร้อยละ 5 สภาวะ pH เริ่มต้น 10 และ อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ภายหลังทำการเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 7 วัน จะให้การเจริญเติบโตและ ผลิตไคโตซานได้ดีที่สุดเท่ากับ 4,654 เซลล์ต่อตารางเซนติเมตร และ 2.94 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ นอกจากนี้เมื่อนำ ไคโตซานที่สกัดได้มาทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเชื้อก่อโรค 5 สายพันธุ์ พบว่าไคโตซานที่สกัดได้สามารถยับยั้งเชื้อ Escherichia coli, Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus และ Candida hypolytica ได้ร้อยละ 60, 52, 41 และ 23 ตามลำดับ โดยไคโตซานที่สกัดได้สามารถยับยั้งเชื้อ E. coli และ B. subtilis ได้ดีกว่าไคโตซานทางการค้า ในขณะที่ไคโตซานที่ผลิตได้และ ไคโตซานทางการค้าไม่สามารถยับยั้งเชื้อ Aspergillus niger ได้เลย
URI: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/418
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
จารุชา ยี่แสง.pdf1.11 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.