Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/418
Title: | การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตไคโตซานจาก Mucor sp. และประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อก่อโรค |
Authors: | ยี่แสง, จารุชา สุขเขียว, จรัญเพ็ชร ดวงจันทร์, ไอรดา |
Keywords: | ไคโตซาน กากน้ำตาล Mucor sp. |
Issue Date: | 30-Mar-2558 |
Abstract: | กากน้ำตาลเป็นผลผลิตพลอยได้จากการผลิตน้ำตาลทราย ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่สามารถตกผลึกน้ำตาลได้อีก จึงเป็นวัสดุ เศษเหลือจากโรงงานน้ำตาลที่มีมากในประเทศไทย การใช้ประโยชน์จากกากน้ำตาลโดยนำมาใช้เป็นสารตั้งต้นสำหรับเลี้ยง เชื้อจุลินทรีย์เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์จึงถือเป็นการเพิ่มมูลค่าของทรัพยากรอย่างหนึ่ง งานวิจัยนี้จึงศึกษาการนำเอากากน้ำตาลที่มี มากในพื้นที่ จ.นครปฐม มาใช้เป็นแหล่งคาร์บอนสำหรับผลิตไคโตซานจากเชื้อ Mucor sp. จากการศึกษาความเข้มข้นของ กากน้ำตาล พีเอช และอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตและผลิตไคโตซาน พบว่าที่ความเข้มข้นของกากน้ำตาลร้อยละ 5 สภาวะ pH เริ่มต้น 10 และ อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ภายหลังทำการเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 7 วัน จะให้การเจริญเติบโตและ ผลิตไคโตซานได้ดีที่สุดเท่ากับ 4,654 เซลล์ต่อตารางเซนติเมตร และ 2.94 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ นอกจากนี้เมื่อนำ ไคโตซานที่สกัดได้มาทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเชื้อก่อโรค 5 สายพันธุ์ พบว่าไคโตซานที่สกัดได้สามารถยับยั้งเชื้อ Escherichia coli, Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus และ Candida hypolytica ได้ร้อยละ 60, 52, 41 และ 23 ตามลำดับ โดยไคโตซานที่สกัดได้สามารถยับยั้งเชื้อ E. coli และ B. subtilis ได้ดีกว่าไคโตซานทางการค้า ในขณะที่ไคโตซานที่ผลิตได้และ ไคโตซานทางการค้าไม่สามารถยับยั้งเชื้อ Aspergillus niger ได้เลย |
URI: | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/418 |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
จารุชา ยี่แสง.pdf | 1.11 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.