Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/265
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | Kirdsiri, Keerati | - |
dc.contributor.author | Glumglomchit, Punsak | - |
dc.date.accessioned | 2018-12-11T01:53:28Z | - |
dc.date.available | 2018-12-11T01:53:28Z | - |
dc.date.issued | 2560-09-28 | - |
dc.identifier.uri | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/265 | - |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาสัมประสิทธิ์การลดทอนเชิงมวลรวมและสัมประสิทธ์การลดทอนย่อยแบบต่าง ๆ ของระบบแก้วลูทีเชียม-โซเดียม-บอเรต ที่มีสัดส่วนของลูทีเชียมที่แตกต่างกันตามสูตรเคมี xLu2O3:20Na2O:(80-x)B2O3 (เมื่อ x เท่ากับ 5, 10, 15 และ 20 ร้อยละโดยโมล) โดยค่าสัมประสิทธิ์ดังกล่าวสามารถคำนวณได้ด้วยโปรแกรม WinXCom ในช่วงพลังงาน 1 กิโลอิเล็กตรอนโวลต์ ถึง 100 จิกะอิเล็กตรอนโวลต์ ผลจากการศึกษาพบว่าสัมประสิทธิ์การลดทอนเชิงมวล รวมและสัมประสิทธ์การลดทอนย่อยแบบต่างๆ จะมีค่าเพิ่มขึ้นตามปริมาณของลูทีเชียม ซึ่งการแปรค่าของสัมประสิทธิ์ทั้งสอง เกิดขึ้นเนื่องอันตรกิริยาหลักที่ทำหน้าที่ลดทอนรังสีแกมมาในช่วงพลังงานที่แตกต่างกัน ได้แก่ ปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กตริก สำหรับในช่วงพลังงานต่ำ (1 ถึง 500 กิโลอิเล็กตรอนโวลต์) ปรากฏการณ์กระเจิงแบบคอมพ์ตันสำหรับพลังงานในช่วงกลาง (500 กิโลอิเล็กตรอนโวลต์ ถึง 1 เมกะอิเล็กตรอนโวลต์) และปรากฏการณ์แพร์โปรดักชันในช่วงพลังงานสูง (1 เมกะ อิเล็กตรอนโวลต์ ถึง 100 จิกะอิเล็กตรอนโวลต์) ตามลำดับ | en_US |
dc.subject | แก้ว ลูทีเชียม สัมประสิทธิ์การลดทอนเชิงมวลรวม | en_US |
dc.title | การศึกษาทางทฤษฎีของค่าสัมประสิทธิ์การลดทอนเชิงมวลรวมและย่อยของระบบแก้ว ลูทีเชียม-โซเดียม-บอเรต Studying Theoretical of Total and Partial Mass Attenuation Coefficients on Lutetium-Sodium-Borate Glass Systems | en_US |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
14.Keerati Kirdsiri1,2 and Punsak Glumglomchit1,2.pdf | 755.28 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.