Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/184
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | แก้วขาว, จักรพงษ์ | - |
dc.contributor.author | โกทันย์, สุชาติ | - |
dc.contributor.author | มัฆะเนมี, อุทุมมา | - |
dc.contributor.author | แก้วแจ้ง, ศิริประภา | - |
dc.contributor.author | ยี่นาง, นัฐวุฒิ | - |
dc.contributor.author | ลิ้มกิจเจริญภรณ์, พฤฒิพล | - |
dc.date.accessioned | 2018-12-07T04:30:32Z | - |
dc.date.available | 2018-12-07T04:30:32Z | - |
dc.date.issued | 2559-03-31 | - |
dc.identifier.uri | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/184 | - |
dc.description.abstract | จากการศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและอันตริกริยาของแก้วตัวอย่างในสูตร (55-x)B2O3: 25Gd2O3: 10SiO2: 10CaO: xA2O3 เมื่อ A2O3 คือ Pr2O3 และ Ho2O3 โดยที่ = x0.0, 0.5, 1.0, 1.5, 2.0 และ 2.5 ร้อยละโดยโมล ผลการศึกษา คุณสมบัติทางกายภาพพบว่าเมื่อความเข้มข้นของเพรซีโอดิเมียมและโฮลเมียมเพิ่มสูงขึ้นค่าความหนาแน่นจะเพิ่มขึ้น และ จากการคำนวณอันตรกริยาย่อยต่าง ๆ ของแก้วด้วยโปรแกรม XCOM ที่ระดับพลังงาน 662 กิโลอิเล็คตรอนโวลต์ อันตรกริยา ย่อยแบบโพโตอิเล็คตริก การกระเจิงแบบโคฮีเรนท์ และค่าสัมประสิทธิ์การลดทอนเชิงมวลของแก้วมีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อความเข้มข้น ของเพรซีโอดิเมียมและโฮลเมียมเพิ่มขึ้น ในขณะที่การกระเจิงแบบคอมป์ตันจะลดลงเมื่อร้อยละของสารที่เติมเพิ่มสูงขึ้น จากการศึกษาพบว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะสามารถพัฒนาเป็นวัสดุซินทิลเลเตอร์จากแก้วแกโดลิเนียมแคลเซียมซิลิโกบอเรต ที่เติมเพรซิโอดิเมียมและโฮลเมียมได้ | en_US |
dc.subject | ซินทิลเลเตอร์ | en_US |
dc.subject | เพรซีโอดิเมียม | en_US |
dc.subject | โฮลเมียม | en_US |
dc.subject | สัมประสิทธิ์การลดทอนเชิงมวล | en_US |
dc.subject | อันตรกริยา | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบคุณสมบัติของแก้วซินทิลเลเตอร์ชนิดแกโดลิเนียมแคลเซียมซิลิโกบอเรต ที่เติมเพรซีโอดิเมียมและโฮลเมียม | en_US |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
จักรพงษ์ แก้วขาว.pdf | 712.57 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.