Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/1192
Title: Cost Analysis Of Vegetable Hydroponics Production In Nakhon Pathom
การวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตผักไฮโดรโปนิกส์ในจังหวัดนครปฐม
Authors: Tubtimsai, Tanita
Wisetsing, Julalak
Koprasert, Kanokpatch
ธนิตา ทับทิมใส
กนกพัชร กอประเสริฐ
Keywords: Cost
Hydroponic vegetable
Issue Date: 9-Jul-2020
Publisher: Nakhon Pathom Rajabhat University
Citation: จุฬาลักษษณ์ วิเศษสิงห์
เมธา โล่กันภัย. (1 สิงหาคม 2556). ระบบสารสนเทศเพื่อสนับสนุนการผลิตผักในระบบไฮโดรโปนิกส์. เข้าถึงได้จาก http://sutir.sut.ac.th
ไกรเลิศ ทวีกุล. (26 มิถุนายน 2556). การศึกษาการผลิต การตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคผัก ไฮโดรโปนิกส.เข้าถึงได้จาก https://mba.kku.ac.th
กนกพัชร กอประเสริฐ. (2562). การจัดกำรต้นทุนโลจิสติกส์ของมะพร้าวน้ำหอม. วารสารวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน, 35.
ชาญศักดิ์ ตั้งสันติกุลานนท์. (5 พฤศจิกายน 2560). ทฤษฎีต้นทุนที่เกี่ยวข้อง. เข้าถึงได้จาก http://mim12bibiilham.blogspot.com
ธนภร โชคศิริวัชร. (13 มกราคม 25554). การเปรียบเทียบต้นทุนและผลตอบแทนในการผลิตผักปลอดสารพิษกับการผลิตผัก ใช้สารเคมี. เข้าถึงได้จาก http://www.repository.rmutt.ac.th
ผศ.ดร.จารุวรรณ ชนม์ธนวัตร. (6 พฤษภาคม 2562). ทฤษฎีการผลิต. เข้าถึงได้จาก http://arts.kmutt.ac.th
วานิสา บำรุงธรรม. (9 เมษายน 2560). แผนธุรกิจร้านไอรินฟาร์มไฮโดรโปรนิกส์ผ่านช่องทางออนไลน์ . เข้าถึงได้จาก https://digital.library.tu.ac.th
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. (26 มีนาคม 2562). ความหมายของเกษตรกร. เข้าถึงได้จาก https://th.wikipedia.org
ศุภฤกษ์ เชาวลิตตระกูล. (23 สิงหาคม 2560). ระบบปลูกผักสลัดไฮโดรโปนิกส์แบบอัตโนมัติ . เข้าถึงได้จาก http://dspace.bu.ac.th
สกุลรัตน์ ธรรมแสง. (4 ตุลาคม 2556). การบริหารธุรกิจผักไฮโดรโปนิกส์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและการพัฒนาเชิง อุตสาหกรรม . เข้าถึงได้จาก https://so04.tci-thaijo.org
สมบัติ ธำรงสินถาวร. (4 มกราคม 2556). ผลกระทบของความรู้ของผู้บริโภคและการเป็นที่ยอมรับในสังคมธุรกิจที่มีต่อความ ไว้วางใจของผู้บริโภคต่อผู้ประกอบการธุรกิจผักไฮโดรโปนิกส์ข. เข้าถึงได้จาก http://www.bbs.buu.ac.th
สาวิตรี แสงเกิด. (12 ธันวาคม 2556). ต้นทุนและผลตอบแทนการปลูกผักปลอดสารพิษของกลุ่มเกษตรกร อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ . เข้าถึงได้จาก http://repository.cmu.ac.th
สำนักงานเกษตร นครปฐม. (5 มกราคม 2563). สำนักงานเกษตร นครปฐม. เข้าถึงได้จาก http://www.nakhonpathom.doae.go.th/
อุดมลักษณ์ ศรกาญจน์. (14 พฤศจิกายน 2557). โครงการให้คำปรึกษาฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ ของบริษัท Veggie Garden. เข้าถึงได้จาก www.agri.kmitl.ac.th
Abstract: The purposes of this study were to1 ) Analyze the costs in the production of hydroponic vegetables in Nakornpathom Province 2) Compare the costs and returns received from growing hydroponic vegetables in Nakornpathom Province .A qualitative research and quantitative .research tools use in-depth interview assort purposive samling of 3 farmers that has grown hydroponic vegetables in Nakhon Pathom province .The first farmer is hydroponic vegetable garden Ban Thung Rang Thian, Wang Taku Subdistrict, Mueang District, Nakhon Pathom Province. The second farmer is Ban Rai Suan Farm Suk, Thap Luang Subdistrict, Mueang District, Nakhon Pathom Province. And the third farmer is Ban Suan Melon Nong Pak Long Subdistrict, Mueang District, Nakhon Pathom Province. The data were analyzed in terms of cost structure, revenue and return from investing. Arter studying and analyzing the cost structure, revenue and return from investing, the findings revealed that, the first farmer has the total of cost structure 705, 200Baht per year. which gained return/revenue of 1,140,000 Baht per year. has net profit equal to 434,800 Baht per year and the return from investing a equal to 222.97%. The second farmer has the total of cost structure 727, 850Baht per year. which gained return/revenue of 2,280, 000Baht per year. has net profit equal to 1,552, 150Baht per year and the return from investing a equal to 234.46%. The third farmer has the total of cost structure 141, 457Baht per year. which gained return/revenue of 345, 000Baht per year. has net profit equal to 203, 543Baht per year and the return from investing a equal to 189.34%. The knowledge gained from this research is to analyze the cost of growing hydroponic vegetables to know both the profits and the rate of return on investment received from growing hydroponic vegetables.
วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ต้นทุนในการผลิตผักไฮโดรโปรนิกส์ในจังหวัดนครปฐม 2)เปรียบเทียบต้นทุน และผลตอบแทนที่ได้รับจากการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ในจังหวัดนครปฐม เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ เครื่องมือ การวิจัยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกโดยการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างเกษตรกรแบบเจาะจง จำนวน ราย 3 ที่มีการปลูกผักไฮโดรโป นิกส์ในจังหวัดนครปฐม เกษตรกรรายที่ คือ สวน 1ผักปลอดสารพิษบ้านทุ่งรางเทียน ตำบลวังตะกู อำเภอเมือง จังหวัด นครปฐม เกษตรกรรายที่ คือ 2 บ้านไร่สวนฟาร์มสุข ตำบลทัพหลวง อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม และเกษตรกรรายที่ คือ 3 บ้านสวนเมล่อน ตำบลหนองปากโลง อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุน ผลตอบแทน และอัตราผลตอบแทนการลงทุน ผลการศึกษาและวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุน ผลตอบแทน และอัตราผลตอบแทนการลงทุนพบว่า เกษตรกรรายที่ 1 705 สร้างต้นทุนรวมมีโครง,1 ผลตอบแทน /บาทต่อปี คิดเป็นรายได้ 200,140,บาทต่อป 000ี มีกำไรสุทธิเท่ากับ 434, 800 222 บาทต่อปี และมีอัตราผลตอบแทนการลงทุนเท่ากับ.97% เกษตรกรรายที่ 2มีโครงสร้างต้นทุนรวม 727,850 บาทต่อปี คิดเป็นรายได้2 ผลตอบแทน/,280, บาทต่อปี 000มีกำไรสุทธิเท่ากับ1 ,552,บาทต่อปี 150 และมีอัตราผลตอบแทนการลงทุน เท่ากับ234 .46% เกษตรกรรายที่ 3มีโครงสร้างต้นทุนรวม 141,457 บาทต่อปี คิดเป็นรายได้ผลตอบแทน / 345,บาทต่อ 000 ปมี ีกำไรสุทธิเท่ากับ203 ,บาทต่อปี 543 และมีอตั ราผลตอบแทนการลงทุนเท่ากับ189 .34% องค์ความรู้ที่ได้จากงานวิจัยในครั้งนี้ คือ ได้วิเคราะห์ต้นทุนของการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์จนรู้ทั้งผลกำไรและอัตรา ผลตอบแทนทางการลงทุนที่ได้รับจากการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
URI: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/1192
Appears in Collections:Proceedings of the 12th NPRU National Academic Conference



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.