Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/537
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสิทธิไกร, ศศิมาภรณ์-
dc.contributor.authorสัณฐิติกวินสกุล, อรุณรัตน์-
dc.date.accessioned2018-12-12T03:10:36Z-
dc.date.available2018-12-12T03:10:36Z-
dc.date.issued2558-03-30-
dc.identifier.urihttps://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/537-
dc.description.abstractเถาอวดเชือกแห้งบดละเอียดแช่ในน้ำที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ได้สารสกัดน้ำของอวดเชือกสีน้ำตาลแดง มีค่า ความเป็นกรด-เบส (pH) เท่ากับ 7 เมื่อวิเคราะห์ปริมาณแอนโธไซยานินทั้งหมดด้วยวิธี single pH โดยเทคนิคยูวี-วิสิ- เบิลสเปกโทรโฟโทเมทรี ที่ความยาวคลื่นสูงสุด 523 นาโนเมตร ผลพบว่า สารละลายของสารสกัดอวดเชือกที่ pH 2 และ อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส มีปริมาณแอนโธไซยานินทั้งหมดมากที่สุด เท่ากับ 42.4157 มิลลิกรัมต่อพืชแห้ง 1 กรัม ซึ่งผล สอดคล้องกับค่าดัชนีการสลายตัวของแอนโธไซยานิน พบว่า เป็นค่าลบ เท่ากับ -11.26 แสดงว่าไม่เกิดการสลายตัวหรือ สลายตัวน้อยมาก ในขณะที่เมื่อ pH เพิ่มขึ้น และอุณหภูมิมากกว่าหรือน้อยกว่า 50 องศาเซลเซียส ปริมาณแอนโธไซยานิน ทั้งหมดมีแนวโน้มลดลง ดังนั้น pH และอุณหภูมิมีผลต่อปริมาณแอนโธไซยานินทั้งหมด ทำให้สีของสารสกัดอวดเชือก เปลี่ยนไปen_US
dc.subjectแอนโธไซยานินen_US
dc.subjectอวดเชือกen_US
dc.subjectสีย้อมen_US
dc.subjectสีย้อมธรรมชาติen_US
dc.titleการวิเคราะห์ปริมาณแอนโธไซยานินจากสีย้อมอวดเชือกen_US
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
ศศิมาภรณ์ สิทธิไกร.pdf606.74 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.