Please use this identifier to cite or link to this item: https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/43
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorโบอ่องเจริญลาภ, การะเกตุ-
dc.contributor.authorอ่อนบัว, สรีวรรณ-
dc.contributor.authorสัณฐิติกวินสกุล, อรุณรัตน์-
dc.date.accessioned2018-11-09T09:47:28Z-
dc.date.available2018-11-09T09:47:28Z-
dc.date.issued2561-03-29-
dc.identifier.urihttps://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/43-
dc.description.abstractนำผลมะตาดแห้งบดละเอียดมาสกัดต่อเนื่องด้วยเครื่องสกัดซอกห์เลตโดยใช้น้ำเป็นตัวทำละลายสกัด แล้วนำสารสกัดน้ำ วิเคราะห์ปริมาณฟีนอลิกรวมและปริมาณฟลาโวนอยด์โดยเทียบกับกราฟของสารละลายมาตรฐานกรดแกลลิก (สมการเส้นตรง คือ y = 0.0082x – 0.0148 มีค่า R2 = 0.9994) และสารละลายมาตรฐานแคทีชิน (สมการเส้นตรง คือ y = 0.0028x – 0.0007 มีค่า R2 = 0.9999) ตามลำดับ ผลพบว่าสารสกัดน้ำมีปริมาณฟีนอลิกรวมและปริมาณฟลาโวนอยด์รวม เท่ากับ 15.7596±0.10 มิลลิกรัมสมมูลกรดแกลลิกต่อพืชแห้ง 1 กรัม และ 12.1592±0.13 มิลลิกรัมสมมูลแคทีชินต่อพืชแห้ง 1 กรัม ตามลำดับ จะเห็นว่า ผลมะตาดมีคุณสมบัติต้านออกซิเดชัน ทำให้การบริโภคอาหารหรือน้ำสกัดจากผลมะตาดเป็นส่วนประกอบสามารถช่วยลด อัตราเสี่ยงของโรคที่มีสาเหตุของอนุมูลอิสระได้en_US
dc.subjectมะตาดen_US
dc.subjectแอปเปิ้ลช้างen_US
dc.subjectสารต้านออกซิเดชันen_US
dc.subjectสารต้านอนุมูลอิสระen_US
dc.titleปริมาณฟีนอลิกรวมและปริมาณฟลาโวนอยด์รวมของสารสกัดน้ำจากผลมะตาดen_US
Appears in Collections:Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
6.การะเกด โบอ่องเจริญลาภ.pdf551.27 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.