Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/40
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | เทียมใหม่, พัชรินทร์ | - |
dc.contributor.author | สอนสนิท, กัญญา | - |
dc.date.accessioned | 2018-11-02T10:05:14Z | - |
dc.date.available | 2018-11-02T10:05:14Z | - |
dc.date.issued | 2561-03-29 | - |
dc.identifier.uri | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/40 | - |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อคัดแยกแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติเป็นโพรไบโอติกจากเต้าเจี้ยวในระหว่างการหมักและ ตรวจวิเคราะห์คุณภาพทางจุลชีววิทยาตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน เชื้อแบคทีเรียที่แยกได้ทั้งหมด 327 ไอโซเลท นำมาศึกษา คุณสมบัติเบื้องต้นของการเป็นโพรไบโอติก คือ การทดสอบการย่อยสลายเม็ดเลือดแดง การทนเกลือน้ำดี การทนเกลือ การ เจริญที่ pH ต่าง ๆ การเจริญในสภาวะมีและไม่มีออกซิเจน การเจริญที่อุณหภูมิต่าง ๆ และทดสอบการต้านทานต่อยาปฏิชีวนะ ผลการศึกษาพบว่า จำนวน 5 ไอโซเลท ไม่ย่อยสลายเม็ดเลือดแดง ไวต่อยา streptomycin และไอโซเลท PT6 และ PT44 ไวต่อยา ampicillin และ amoxicillin ในขณะที่อีก 3 ไอโซเลท ดื้อต่อยา ampicillin และ amoxicillin ผลการทดสอบ ความสามารถในการยับยั้งเชื้อก่อโรค พบว่าแบคทีเรียทั้ง 5 ไอโซเลท สามารถยับยั้งเชื้อ S. aureus ได้ ผลการตรวจวิเคราะห์ คุณภาพทางจุลชีววิทยาตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน พบว่าผลิตภัณฑ์เต้าเจี้ยวผ่านเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน | en_US |
dc.subject | โพรไบโอติก | en_US |
dc.subject | เต้าเจี้ยว | en_US |
dc.subject | การหมัก | en_US |
dc.subject | คุณภาพ | en_US |
dc.subject | probiotic | en_US |
dc.subject | salted soybean | en_US |
dc.subject | fermentation | en_US |
dc.subject | quality | en_US |
dc.title | การคัดแยกโพรไบโอติกในกระบวนการหมักเต้าเจี้ยวสดและการตรวจวิเคราะห์คุณภาพทาง จุลชีววิทยาตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน | en_US |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
3.พัชรินทร์ เทียมใหม่.pdf | 269.76 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.