Please use this identifier to cite or link to this item:
https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/202
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ยะสะกะ, ภัทรวจี | - |
dc.contributor.author | ไทรสังขสิริพงศ์, สาริณี | - |
dc.contributor.author | แก้วขาว, จักรพงษ์ | - |
dc.date.accessioned | 2018-12-07T07:16:31Z | - |
dc.date.available | 2018-12-07T07:16:31Z | - |
dc.date.issued | 2559-03-31 | - |
dc.identifier.uri | https://publication.npru.ac.th/jspui/handle/123456789/202 | - |
dc.description.abstract | ระบบแก้วซิงค์อะลูมิเนียมบอเรตที่เจือด้วยไอออนของบิสมัทถูกเตรียมขึ้นจากองค์ประกอบ (80-x)B2O3 -10ZnO - 10Al2O3 -xBi2O3 โดย 10 ≤ x ≤ 30 (เปอร์เซ็นต์โมล ของ Bi2O3) ด้วยเทคนิคการหลอมที่อุณหภูมิ 1,200 °C เป็นเวลา 3 ชั่วโมง และปล่อยให้เย็นตัวลงอย่างรวดเร็ว งานวิจัยนี้ทำการศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพ สมบัติทางแสง และทางลูมิเนสเซนซ์ ของระบบแก้วซิงค์อะลูมิเนียมบอเรต เพื่อให้เข้าใจบทบาทของ Bi2O3 ผลที่ได้พบว่า ความหนาแน่นของระบบแก้วที่ได้มีค่า เพิ่มขึ้น ค่าปริมาตรเชิงโมลมีค่าเพิ่มขึ้นและค่าความแข็งมีค่าเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกันตามปริมาณการเจือความเข้มข้นของบิสมัท ออกไซด์ เมื่อวัดสเปกตรัมการดูดกลืนแสงในช่วงความยาวคลื่น 200 ถึง 1,100 นาโนเมตร ของบิสมัทออกไซด์ พบว่าค่าความ เข้มข้นของพีคการดูดกลืนแสงสูงขึ้นตามปริมาณความเข้มข้นของบิสมัทออกไซด์ นอกจากนี้ได้ตรวจสอบคุณสมบัติการเปล่งแสง ของ Bi3+ ที่เจือในระบบแก้วซิงค์อะลูมิเนียมบอเรตจากการกระตุ้นด้วยความยาวคลื่น 320 นาโนเมตร พบพีคการเปล่งแสงที่ ความยาวคลื่น 602 นาโนเมตร | en_US |
dc.subject | แก้วซิงค์บอเรต | en_US |
dc.subject | บิสมัทออกไซด์ | en_US |
dc.subject | สมบัติทางกายภาพ | en_US |
dc.subject | สมบัติทางแสง | en_US |
dc.subject | สมบัติทางลูมิเนสเซนซ์ | en_US |
dc.title | การเตรียมและคุณสมบัติของแก้วซิงค์อะลูมิเนียมบอเรตเจือด้วยบิสมัทออกไซด์ | en_US |
Appears in Collections: | Proceedings of the 11th NPRU National Academic Conference |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ภัทรวจี ยะสะกะ.pdf | 654.8 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.